Hiểu về chức năng của Thận theo Đông y – để có cách Bổ Thận an toàn cho người trung niên và cao tuổi

Thận có thể coi là gốc của sự sống theo Đông Y, vì thế thận có khỏe hay không có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cơ thể nói chung và tuổi thọ của con người cũng có liên hệ mật thiết tới sức khỏe thận. Hãy tìm hiểu ngay chức năng của thận và cách nào để bổ thận hiệu quả, an toàn và lâu dài cho người trung niên và cao tuổi.

Thận chủ về chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể (tàng tinh)

Tinh là chất cơ bản tạo thành cơ thể, thúc đẩy hoạt động sống của cơ thể. Tinh có 2 loại: tinh tiên thiên và tinh hậu thiên. Tinh tiên thiên và tinh hậu thiên có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời.

  • Tinh tiên thiên là tinh di truyền từ cha mẹ
  • Tinh hậu thiên là tinh đến từ thức ăn, nhờ sự hấp thu của hệ tiêu hóa tạo thành.

Con người từ khi sinh ra tinh khí của thận đã có. Theo thời gian, tinh khí của thận dần dần mạnh lên. Tới khi đứa trẻ bắt đầu thay răng thì tốc độ phát triển ngày càng nhanh. Đến tuổi dậy thì, khi phát dục, tinh khí của thận đã đầy đủ. Giới tính dần được hình thành rõ nét giúp chúng ta có khả năng duy trì nòi giống. Đến tuổi già, tinh khí của thận dần dần suy giảm kéo theo khả năng sinh sản giảm dần và mất hẳn, đồng thời về mặt hình thể cũng suy yếu dần.

Con gái 7 tuổi thì thận khí vượng, thay răng, tóc dài; … 35 tuổi kinh mạch sút kém, sắc mặt bắt đầu khô, nhăn nheo, kém tươi, tóc cũng bắt đầu bạc; 49 tuổi mạch suy yếu, hormone sinh dục khô kiệt, kinh nguyệt hết từ đấy, cho nên thân thể già yếu mà không sinh đẻ được nữa.

Con trai 8 tuổi thận khí sung túc, lông tóc dài ra, răng thay; …48 tuổi dương khí ở phần trên suy kiệt, sắc mặt khô ráo kém đi, tóc điểm bạc, 64 tuổi răng rụng dần, tóc cũng rụng thưa.

Thận khí có chức năng điều tiết sự chuyển hóa và chức năng sinh lý của cơ thể. Chức năng này là do thông qua 2 chức năng tương phản của tinh khí là thận dương và thận âm để thực hiện.

  • Thận dương là căn bản của dương khí trong cơ thể, có tác dụng ôn ấm và sinh hóa các tạng phủ và tổ chức
  • Thận âm là căn bản của âm dịch trong cơ thể, có tác dụng nhu nhuận và dinh dưỡng các tạng phủ và tổ chức

Thận là bể chứa nước và điều hòa nóng lạnh trong cơ thể. Giai đoạn lão hóa, khi tinh khí của thận suy giảm sẽ dẫn tới tình trạng thận âm và thận dương hư.

  • Thận dương hư sẽ ảnh hưởng đến chức năng ôn ấm và sinh hóa các tạng phủ và tổ chức. Vì vậy người già đặc biệt là nam giới thường thấy hiện tượng: người lạnh, chân tay lạnh, lưng gối mỏi yếu, phản ứng chậm chạp…
  • Thận âm hư sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhu nhuận và dinh dưỡng các tạng phủ và cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, người già đặc biệt là nữ giới thường thấy hiện tượng: người nóng, cảm giác bốc hỏa, cảm giác đau mỏi, nóng nhức trong xương, đại tiện bị táo bón…

Thận chủ về khí hóa nước (chủ thủy)

Thận khí có chức năng khí hoá nước, tức là đưa nước do đồ ăn uống tới tưới cho các tổ chức cơ thể và bài tiết nước ra ngoài.

Thận dương chủ mở, thận âm chủ đóng. Nếu thận âm, thận dương mất thăng bằng, đóng mở rối loạn sẽ dẫn tới bài tiết nước tiểu bất thường. Đồng thời, chức năng chủ thủy của thận còn thể hiện ở tác dụng chưng đốt, khí hóa tân dịch. Khi nước đi qua tạng thận, dưới tác dụng khí hóa của thận dương, thành phần dịch được hấp thu, trả lại cho cơ thể; phần đào thải được trữ lại ở bàng quang sau đó thải ra ngoài bằng đường tiểu tiện.

Đến khi lão hóa, có sự suy giảm công năng chủ về lọc và bài tiết nước, chức năng của thận dương suy giảm, không đủ sức tái hấp thu nước trong cơ thể nên phần lớn lượng nước bị đưa xuống bàng quang để thải ra ngoài. Vì vậy người già thường tiểu nhiều lần, tiểu ít và hay tiểu đêm.

Thận chủ nạp khí

Không khí do phổi hít vào được giữ lại ở thận gọi là sự nạp khí của thận. Nếu thận hư không nạp được phế khí làm phế khí nghịch lên gây chứng ho, hen, khó thở.

Khi con người trở nên lão hóa, thận tinh suy giảm làm ảnh hưởng đến chức năng của thận dẫn tới suy giảm công năng nạp khí nên người già thường thở ngắn, đoản hơi. Trên lâm sàng, người ta chữa chứng hen suyễn, chứng ho ở người già bằng phương pháp bổ thận nạp khí.

 Chủ về xương tuỷ, thông với não và vinh nhuận ra tóc

Thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy nằm trong xương và nuôi dưỡng xương nên nói thận chủ về xương cốt, sinh tủy (tạo máu). Trên lâm sàng, khi thận tinh đầy đủ thì nguồn nuôi dưỡng xương tủy được dồi dào, các xương được nuôi dưỡng đầy đủ của tủy trở nên rắn chắc. Trường hợp tuổi già thận tinh suy tổn, các xương không được nuôi dưỡng sẽ mềm yếu, lưng gối đau mỏi, rụng răng. Tuỷ ở cột sống lên não, thận sinh tuỷ, nên gọi là thận thông với não, không ngừng bổ sung tinh tuỷ cho não. Thận hư (thường do tiên thiên) làm não không phát triển sinh các chứng : trí tuệ chậm phát triển, tinh thần đần độn, kém sự thông minh…

Thận tàng tinh, tinh tạo máu, mà theo quan niệm của y học cổ truyền, tóc là phần dư của máu, nguồn gốc nhuận dưỡng của tóc phải dựa vào máu. Do đó, ở những người già, khi thận tinh suy thì máu giảm, tóc trở nên bạc màu và dễ rụng. Sự thịnh suy của thận có quan hệ mật thiết tới tóc : như bẩm sinh thận khí kém thì tóc mọc thưa thớt, thanh niên mạnh khoẻ thì tóc tốt nhuận, người già thận khí yếu thì tóc bạc , rụng tóc…vì vậy nói thận vinh nhuận ra ở tóc.

Thận khai khiếu ra tai và tiền âm, hậu âm

Tai nghe được là nhờ vào sự nuôi dưỡng từ tinh khí của thận. Khi tinh khí đầy đủ thì cảm giác nghe mới nhạy cảm. Tai nghe do thận tinh nuôi dưỡng, thận hư sẽ gây tai ù, tai điếc. Ở người già, khi thận tinh suy thường nghe kém.

Tiền âm có chức năng bài tiết nước tiểu và sinh dục. Hậu âm là cơ quan bài xuất phân.

Tiền âm là nơi bài tiết nước tiểu, bộ phận sinh dục nam hay nữ, thận chủ về khí hoá bài tiết nước tiểu và sự sinh dục, vì vậy gọi là thận chủ về tiền âm. Như thận hư hay gây chứng đi tiểu nhiều, tiểu không tự chủ ở người già, chứng đái dầm ở trẻ em, chứng di tinh, ra khí hư…

Hậu âm là nơi đại tiện ra phân, do tạng tỳ đảm nhiệm. Nhưng tỳ dương được thận khí hoá để bài tiết phân ra ngoài  nên còn gọi là thận chủ về hậu âm. Nếu thận khí hư hay gặp chứng đại tiện lỏng, đại tiện táo ở người già. Hậu âm và tiền âm thường là đại tiện và tiểu tiện nên còn nói “thận chủ về nhị tiện”.

Các chứng bệnh về thận

Thận âm hư

Nếu vì âm hư thì có những triệu chứng chủ yếu như: di tinh, ù tai, răng lung lay, lưng đau hoặc lưng đùi ê ẩm, thậm chí còn liệt dương nữa. Có khi cũng có thể ảnh hưởng đến tạng phủ khác.

Ví dụ : vì thận âm hư kém làm cho phần khí nóng quá mạnh, thì miệng ráo, cổ khô, đầu choáng, mắt hoa, mặt hồng hồng, tai đỏ, trong tai chảy mủ, không nghe được. Nếu ảnh hưởng đến phổi, sẽ thấy các chứng ho hắng, ho ra máu, nóng về đêm, đổ mồ hôi trộm, người gầy mòn. Thận thuộc thuỷ, tâm thuộc hoả, thuỷ và hoả cần phải giúp đỡ lẫn nhau. Nếu thận âm hư mà tâm hoả bùng lên, thì tâm thần không yên, sinh ra chứng không ngủ. Trái lại tâm thần không yên hoặc thần khí suy nhiều cũng rất dễ liên cập đến bệnh của thận, sinh ra chứng di tinh, ù tai, đau lưng. 

Thận dương hư

Thường sinh ra những chứng tinh lạnh, hoạt tinh, liệt dương, hoặc lưng đùi cảm thấy lạnh, 2 chân yếu liệt. Thận dương kém không hoá được nước, thì có thể làm cho tiểu tiện không lợi, môi nhợt, thậm chí sinh ra phù, đầy bụng. Ngoài ra lại có chứng miệng khát uống nước nhiều, tiểu tiện cũng đi nhiều, uống một phần đi tiểu hai phần là do thận dương suy kém quá, không thể tái hấp thu được nước gây nên.

Nguyên tắc điều trị cho người trung niên và cao tuổi – Cách nào bổ thận cho đúng?

Đối với những bệnh cấp tính có thể gây nguy hiểm cho người bệnh nên dùng theo Tây y; khi có chỉ định kết hợp với Đông y thì phương châm là cần điều trị gấp; nhưng việc điều trị đẩy bệnh không nên thái quá, tạo điều kiện có thể chỉnh khí phục hồi sau khi bệnh đã được giải.

Trường hợp bệnh không cấp tính thì việc điều trị cần tiến hành từ từ. Bởi vì bệnh ở người cao tuổi thường là mạn tính, kèm theo chính khí hư suy, khả năng phục hồi chậm, nên nếu nóng vội thì việc điều trị sẽ không hiệu quả.

Khi cơ thể ở giai đoạn lão hóa, công năng của các cơ quan, khả năng đề kháng của cơ thể giảm sút, âm dương mất tính cân bằng. Do đó, khi điều trị phải dùng phép bổ làm chủ nhưng phải tiến hành từ từ. Vì ở người già các cơ quan đã lão hóa, chức năng giảm sút, khả năng hấp thu kém nên khi dùng thuốc bổ phải chú ý từ từ.

Ngoài ra, người cao tuổi khí đã kém, cơ thể suy nhược nên trong quá trình điều trị cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đề phòng bệnh tật phát sinh. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cũng cần phù hợp với quá trình điều trị.

Vì thận có những vai trò quan trọng như vậy, ở người trung niên và cao tuổi chức năng thận lão hóa nên việc bổ thận là vô cùng cần thiết để có được sức khỏe tốt. Với việc bổ thận từ từ thì việc sử dụng những loại cây thuốc Nam có thể nói là ưu tiên hàng đầu vì an toàn, lành tính, có tác dụng từ từ và lâu dài, lại phù hợp với cơ địa người Việt Nam – theo đúng nguyên tắc Nam dược trị Nam nhân của Danh y Tuệ Tĩnh. Thảo dược quý Cẩu tích sống ở trong các vùng rừng sâu là loại cây được ưa dùng vì tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt. Cẩu tích có vị ngọt đắng, tính ấm, là dược liệu tướng quân dẫn trực tiếp vào thận, giúp bổ cả thận âm và thận dương – giúp phục hồi chức năng cho thận, nhu dưỡng bàng quang, mạnh gân cốt.

Theo các chuyên gia về Y học cổ truyền, cây Cẩu tích khi được kết hợp với Đỗ đen, Cối xay, Hà thủ ô đỏ, Quế chi thì tạo thành một công thức cân đối rất tốt cho việc phục hồi chức năng cho thận yếu, thận hư ở người trung niên và cao tuổi – giảm các triệu chứng như tiểu đêm, đau ngang thắt lưng, chân tay lạnh, khí huyết không thông, tai điếc, ù tai, tóc bạc nhanh và sớm, sinh lý suy giảm… Công thức này đã được sản phẩm Thận Khí Khang GOLD sử dụng để tạo ra các viên nén thảo dược sản xuất theo quy trình đạt chuẩn GMP tại nhà máy hiện đại, giữ được hàm lượng dược chất cao nhất. Thận Khí Khang GOLD cũng có thể nói là sản phẩm duy nhất giúp bổ thận cho người thận yếu, thận hư được làm từ 100% các thảo dược được trồng tại các vùng dược liệu tại Việt Nam – là những cây thuốc Nam rất tốt cho thận, được Bộ Y Tế cấp phép trên bao bì sản phẩm.

Hãy dành 2 phút để gọi tới 18006805 (miễn cước) để được các bác sỹ Đông y, Dược sỹ tư vấn thêm về bệnh lý thận, các triệu chứng của thận yếu thận hư như tiểu đêm nhiều lần, đau ngang thắt lưng, chân tay lạnh, tóc bạc nhanh và sớm, sinh lý suy giảm… và cách giúp Bổ thận an toàn, lâu dài.

Xem chi tiết sản phẩm Thận Khí Khang GOLD – giúp bổ thận âm và thận dương, giúp giảm tiểu đêm, giảm đau ngang thắt lưng, khỏe thận, phòng nguy cơ suy thận TẠI ĐÂY
Xem danh sách Nhà Thuốc bán sản phẩm Thận Khí Khang GOLD TẠI ĐÂY
Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá, đánh giá ngay!)
Loading...

Để lại ngay số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Bình luận
Loading...
Bài viết liên quan